Những món ăn độc đáo với cá diếc ngon tuyệt
Cá Diếc có thể làm được rất nhiều món, thịt cá Diếc rất thơm ngon và bổ dưỡng, Theo Đông y, thịt cá Diếc tính hàn, không độc, công dụng điều khí hòa trung rất bổ ích, chữa được nhiều bệnh. Các cụ ngày xưa thường ăn gỏi các chú cá nhỏ cỡ ngón tay cái, Làm gỏi cá Diếc thì đòi hỏi khá là công phu và tỉ mỉ, đầu tiên thả nguyên bầy cá sống vào một cái chum hay vại sạch rồi cho thêm chút muối để cá thải hết các chất bẩn ra ngoài, khi ăn thì vớt cá ra rửa sạch lại bằng nước sôi để nguội có bỏ thêm chút muối và chanh, sau đó cuốn với vài loại lá có sẵn ngoài vườn như lá sung, lá ổi, đinh lăng, lá mơ… thêm chút rau thơm như húng, mùi, thì là rồi nhúng vào nước chấm chén nguyên con, tợp thêm chén rượu nút lá chuối khô là tê tái lắm, mà nước chấm gỏi cá Diếc cũng phải làm từ chính những con cá Diếc băm nhỏ trộn thêm rượu, tương bần, đun sôi đến lúc hơi keo lại, bỏ thêm chút ớt, chút gia vị, chút nước mắm rồi đổ ra bát tô đậy cái vung nồi để giữ ấm là đúng bài rồi đó.
Cá Diếc nấu với rau răm, kiểu canh chua truyền thống
Cá Diếc chiên (rán) giòn
Cá Diếc nấu kiểu dân dã chỉ với riêng rau dăm
Cá lớn hơn thì nấu canh với mồng tơi như là một bài thuốc để bồi bổ sức khỏe và chữa các bệnh về đường tiêu hóa như đau bụng, kiết lị, viêm đại tràng hay đặc biệt là bệnh viêm gan mãn tính. Bố con tôi thì đi câu về những con cá nhỏ cỡ như cá rô ron đến loại bằng hai ba ngón tay thì chả cần làm gì cứ thế cho vào chảo chiên (rán) giòn đến lúc cá vàng rộm, nhúng vô chén mắm tỏi với chanh ớt ăn cùng với cơm nóng trong tiết trời hơi se lạnh thì ngon đến ấm người, còn những con lớn hơn thì cho vào niêu đất kho nhỏ lửa với tương bần cắt thêm mấy lát khế đến khi rục cả xương thơm lừng thì tốn cơm lắm, ăn mãi cũng không thấy no, đấy là còn chưa kể nhiều bữa vớ được nguyên bầy Diếc đang ôm trứng thì khi kho lên bao giờ tôi cũng là người săm soi tìm chúng đầu tiên để thưởng thức, trứng cá Diếc cứ bùi bùi, thơm thơm ngon đến lạ. Nhưng các bạn biết không ? Cá Diếc ngon nhất là nấu với rau răm, chỉ cần đun nồi nước dùng với vài lát gừng, tí cà chua, hành lá cho thêm chút tiêu, ớt, bột canh là ổn, để nguyên cả chậu cá sống bên cạnh, không đánh vảy, không mổ bụng, khi nước sôi to cho rau răm nguyên cọng vào nồi, cá thì ăn đến đâu thả vào đến đấy chờ nước sôi lại lần nữa, cho thêm chút rau răm thái nhuyễn rồi múc ra bát là vừa ăn. Ăn cá Diếc thì phải ăn tất, đừng bỏ gì cả nhưng nhằn cẩn thận không là hóc xương đấy, ăn thế nó mới mát và bổ dưỡng vì thế nên cá cứ gắp cả con rồi chén luôn cả đầu lẫn vảy chấm với mắm ớt hay muối tiêu chanh đều ngon cả, chén miếng cá trắng phau, tợp một ngụm rượu sau đó húp bát nước rau răm vẫn đang bốc khói, cái cảm giác lúc ấy nó mới ngây ngất làm sao.
Cùng chủ đề
Những món ăn...
Cá Diếc có thể làm được rất nhiều món, thịt cá Diếc rất thơm ngon và bổ dưỡng, Theo Đông...
Những loại cá...
Hương vị mặn mòi, mát lạnh của biển sẽ có ngay trong bữa ăn nhà bạn nếu bạn chế biến những loại...
Canh thuyền chài...
Trong một chuyến câu cá tại Cát Bà, chúng tôi được một người bạn thiết đãi món...
Có thể bạn cũng quan tâm
Cá chim nướng...
Nguyên liệu: - 1 con cá chim - 1 cây sả băm nhỏ - 1 củ riềng: thái nhuyễn - 1 muỗng cà phê...
Món ăn độc...
Nhắc đến văn hóa ẩm thực xứ sở hoa anh đào là nhắc đến một nền văn hóa truyền thống với những...
Những loại cá...
Hương vị mặn mòi, mát lạnh của biển sẽ có ngay trong bữa ăn nhà bạn nếu bạn chế biến những loại...
Cách chiên cá...
Nguyên liệu: - 2 lát cá biển - 3g muối - 20g bột bắp - 30ml dầu ăn Cách làm: Rửa...
Cá trê nướng...
1. Nguyên liệu: - 4 con cá trê đồng. - 30ml mẻ. - 15ml rượu trắng. - 1 củ riềng. - 4 cây sả. -...
Canh thuyền chài...
Trong một chuyến câu cá tại Cát Bà, chúng tôi được một người bạn thiết đãi món...
Cá kèo nướng...
Nguyên liệu: - 500g cá kèo: - 50g muối hột - 3 trái ớt. - 5g bột ngọt - 5ml dầu - 4 tép tỏi...
Cách thưởng...
Sashimi được biết đến như món ăn cần sự tỉ mẩn và tinh tế bậc nhất trong ẩm thực Nhật Bản. Cũng chính...
Những món ăn...
Cá Diếc có thể làm được rất nhiều món, thịt cá Diếc rất thơm ngon và bổ dưỡng, Theo Đông...
Các loại cá...
Món Sashimi được người Nhật hết mực yêu thích có thể làm từ những loại cá và hải...