Trong một chuyến câu cá tại Cát Bà, chúng tôi được một người bạn thiết đãi món canh “thuyền chài’’. Cách nấu này rất đơn giản mà lại thơm ngon, lạ miệng khiến chúng tôi nhớ mãi. Nước canh ngon ngọt với vị đặc trưng của cá, có lẽ vì thế mà món canh này người ăn cảm thấy rất "đưa cơm" và được người dân vùng biển hay dùng.
Cá làm sạch, để ráo, cho vào xoong ướp chút muối hoặc bột canh, mỳ chính, để sẵn. Cách làm cá cũng có nét đặc trưng, người ta không dùng cách mổ thông thường để bỏ ruột mà cắt vát chéo một nhát từ đầu đến bụng rồi bóp bỏ ruột.
Phi thơm hành, cho cà chua, nêm nước mắm, bột gia vị vào nồi. Cũng có thể không xào cà chua mà cho cà chua thái miếng, xào đều tất cả với nhau sau đó đổ sang nồi nước me đã được nấu chín, đun sôi rồi cho cá vào, đun sôi tiếp chừng vài phút, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, Bỏ thêm chút thì là, hành hoa rồi bắc ra.
Một nồi canh cá đạt tiêu chuẩn là cá phải vừa chín tới, còn nguyên con, không vỡ nát, vị đậm vừa ăn, vị chua vừa ý, dậy màu đỏ của cà chua, điểm thêm màu xanh của hành hoa, thì là.
Ăn nóng, kèm với rau sống và vừa ăn vừa thở, người toát mồ hôi vào những ngày se lạnh hay mùa đông thì thật tuyệt.
Các chủ đề được xem nhiều
HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI