Ruộng bậc thang - Tuyệt tác bên sườn núi

đưa vào giỏ hàng

Ruộng bậc thang - Tuyệt tác bên sườn núi

Tác giả: Đặng Tùng, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Truyền thuyết vùng Tây Bắc kể rằng, cách đây khoảng 4 thế kỷ, những tộc người như Mông, Dao, La Chí, Hà Nhì... di cư đến vùng đất này để khai khẩn và định cư.  Họ dựng bản, lập  mường ở những nơi có độ cao từ 1000 đến 1600m. Việc khai khẩn được nối tiếp từ năm này qua năm khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác, tạo nên các triền ruộng tựa như bức tranh nghệ thuật trên các sườn núi.

Ban đầu, những thửa ruộng bậc thang chỉ nằm dưới chân núi để chủ động nguồn nước tưới tiêu. Sau đó họ khai khẩn lên cao dần, hình thành những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ ôm quanh những ngọn núi như ngày nay.

Ruộng bậc thang ở Tây Bắc đẹp hơn, quyến rũ hơn vào mùa nước đổ và mùa lúa chín. Từ nơi triền núi xa xôi này, những thửa ruộng bậc thang bắt đầu xuất hiện trên những thước phim, trên những bức ảnh. Cứ thế, ruộng bậc thang theo chân các nhiếp ảnh gia, các nhà làm phim, các hoạ sĩ…mà lan toả hương sắc của mình đi muôn nơi.   

Mù Cang Chải – huyện vùng cao của Yên Bái, là một trong những khu ruộng bậc thang được nhiều người tìm đến nhất. Hàng năm, vào dịp tháng 9, tháng 10, khi lúa bắt đầu chín rất nhiều du khách từ khắp mọi miền đất nước đổ về đây chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ này. Trong khi đó, ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì của Hà Giang được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam, như những dải lụa vắt ngang lưng chừng núi, bên các bản làng.

Còn ở Sapa thuộc Lào Cai lại có những thửa ruộng bậc thang rộng nhất và có nhiều bậc nhất. Ở đây có thửa ruộng có tới 121 bậc thang. Với người Hà Nhì ở Y Tý dù địa hình có độ dốc cao hay thấp thì  họ vẫn có thể tạo nên những thửa ruộng bậc thang đẹp và màu mỡ.

Những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ này đã được Nhà nước công nhận là Danh thắng Quốc gia, và được giới truyền thông quốc tế ca ngợi là đỉnh cao của vẻ đẹp kết tinh từ văn hóa, và lao động của con người vùng Tây bắc Việt Nam.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI