Hoạt động phun trào của núi lửa - Cảnh quan vùng núi lửa

đưa vào giỏ hàng

Hoạt động phun trào của núi lửa - Cảnh quan vùng núi lửa

Tác giả: Nguyễn Đức Văn, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Núi lửa là một nơi mà các vật chất từ bên trong Trái đất giải phóng lên bề mặt. chúng được tạo thành từ chính lớp tro bụi và đá đã phun lên bầu trời cùng với dung nham đã nguội.

Nhiệt độ bên dưới bề mặt Trái đất rất cao, càng đi sâu về phía tâm Trái đất, nhiệt độ càng tăng lên, tới mức có thể làm tan chảy hầu hết các loại đá. Khi đá nóng chảy, chúng giãn nở và cần nhiều không gian hơn lại chỉ có thể giải phóng lên bề mặt. Hồ chứa đá nóng chảy được gọi là lò mắc ma, chúng liên tục được đẩy lên trên.

Sự phun trào bắt đầu khi áp lực bên trong các lò mắc ma cao hơn áp lực được tạo bởi lớp đá bên trên, mắc ma sẽ phụt lên theo các ống phun bên trong núi lửa, lớp đất đá bề mặt vì thế cũng bị đẩy lên làm thay đổi hình dạng của quả núi và cuối cùng chúng sẽ giải phóng lên bề mặt. Chất lỏng mắc ma khi ra đến bề mặt trái đất được gọi là dung nham. Trong quá trình phun trào, khí ga nóng và các chất rắn khác cũng bị hất tung lên không trung.

Khi núi lửa phun trào, chúng ta không thể ngăn chặn sức mạnh hủy diệt khủng khiếp của nó. Hy vọng lớn nhất của chúng ta chính là phát hiện ra dấu hiệu trước khi chúng bắt đầu phun trào để cảnh báo cho người dân sống xung quanh đó có thể di tản.

Một vài dấu hiệu thể hiện núi lửa sắp phun trào bao gồm động đất, rò rỉ khí ga và bản thân núi lửa thay đổi hình dáng.

Khoảng thời gian giữa các lần phun trào, các ngọn núi lửa thường khá hiền lành. Hiện nay vẫn có nhiều thành phố lớn cùng với khoảng 500 triệu người đang sinh sống gần các ngọn núi lửa đang hoạt động.

Các ngọn núi lửa cũng đem đến cho con người nhiều tài nguyên khoáng sản, năng lượng địa nhiệt, đất đai canh tác và tiềm năng phát triển du lịch.

Đá núi lửa rất giàu các khoáng chất thiên nhiên, khi chúng nguội đi sau hàng ngàn năm, rồi bể vụn do tác động của thời tiết tạo thành một lớp đất hết sức màu mỡ.

Quanh các núi lửa thường là những hồ nước nóng ấm áp hay suối khoáng với các mạch nước phun luôn là những điểm đến hấp dẫn du khách.

Với các núi lửa đang hoạt động, hàng năm vẫn thu hút hàng triệu du khách tới tham quan để được tận mắt ngắm nhìn những khối dung nham nóng đỏ bắn tung lên bầu trời.

Mời các bạn xem một số hình ảnh về các núi lửa trên thế giới.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI