Hướng dẫn làm lồng đèn bằng lon sữa bò

đưa vào giỏ hàng

Hướng dẫn làm lồng đèn bằng lon sữa bò

Tác giả: Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Cứ mỗi dịp Trung thu khi phố phường tràn ngập đủ loại lồng đèn với muôn vạn sắc màu, chợt nghe ai đó nói rằng trẻ em ngày nay sướng thiệt, đồ chơi gì cũng có sẵn, tôi lại nhớ về tuổi thơ của mình, đồ chơi thì phải tự làm rồi tự chơi. Lồng đèn ống lon với tôi là đặc biệt nhất, cách làm thì rất đơn giản nhưng đem lại thật nhiều niềm vui trong mỗi mùa trung thu.  

Đã từ vài năm nay cứ gần đến Trung thu ngoài đèn lồng mua sẵn từ các tiệm đồ chơi, tôi lại cùng con gái nhỏ làm một vài chiếc đèn ống lon để chơi cùng lũ trẻ hàng xóm, năm thì 2 ống, năm thì 4 ống và điều thú vị nhất là tụi nhỏ đặc biệt thích món đồ chơi này, chúng mải mê theo tiếng leng keng và ánh sáng huyền ảo xoay tít của cây đèn.  

Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn để các bạn thử làm cho bé nhà mình một chiếc đèn ống lon chơi trong mùa trung thu năm nay.

Vật liệu thì rất mộc mạc và đơn giản, chỉ cần 2 ống sữa bò. Một thanh kẽm dài khoảng 50 – 60 cm và cây gậy cỡ 1m để làm cán.

Đục 2 lỗ ở chính giữa 2 đáy của lon sữa bò thứ nhất rồi xuyên thanh kẽm qua đó, bẻ thanh kẽm thành hình chữ U lệch để giữ chiếc lon thứ nhất.

Chiếc lon thứ 2 thì gỡ bỏ 1 đáy, đáy còn lại đục lỗ tùy thích, nếu khéo tay bạn có thể tạo thành các hoa văn để ánh sáng xuyên qua cho đẹp. Sau khi đã tạo xong hoa văn hãy đục 2 lỗ trên thân lon, cũng ở chính giữa nhé. Sau đó xỏ vào phần ngắn của chữ U lệch sau đó bẻ ngang thanh kẽm để giữ chiếc lon thứ 2 và cắt đi phần kẽm thừa.

Dùng băng keo hoặc giây thun buộc phần kẽm còn lại với cây gậy đã chuẩn bị sao cho thật chắc chắn là được. Bạn cũng nên trang trí phần này thật đẹp để hấp dẫn các bé. Như vậy là bạn đã hoàn thành một chiếc đèn bằng ống lon rồi đó. Thật đơn giản phải không các bạn, việc còn lại là chờ đến tối, thắp nến và chơi.

Điểm đặc biệt của chiếc đèn này là khi đẩy trên đường, lon sữa bò thứ nhất sẽ làm bánh xe. Lon thứ hai tỳ lên lon thứ nhất, lực ma sát sẽ khiến cho lon thứ 2 xoay tròn giống như đèn hiệu nhấp nháy của các loại xe ưu tiên, ánh nến xoay tròn lung linh tuyệt đẹp.

Bạn cũng có thể làm thêm 2 lon nữa như vậy và buộc vào phía đối diện là sẽ có chiếc đèn 4 lon với 2 lon xoay phía trên, còn nếu muốn nó kêu leng keng thì làm thêm một giá đỡ nhỏ để gắn mấy cọng thun đã xoắn vài vòng với chiếc que ở giữa tì vào đáy lon bên trên, khi quay nó sẽ phát ra tiếng kêu leng keng rất vui tai.

Tôi chắc chắn bé nhà bạn sẽ có một buổi tối thú vị và khó quên khi chơi chiếc đèn mình tự làm cùng với sự giúp đỡ của Ba. Chúc các bé có một mùa trung thu thật vui vẻ và hạnh phúc.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI