Hà Nội - Thủ đô ngàn năm văn hiến

đưa vào giỏ hàng

Hà Nội - Thủ đô ngàn năm văn hiến

Tác giả: Đặng Tùng, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Nếu có dịp đặt chân tới mảnh đất Thủ đô ngàn năm văn hiến thì Quảng trường Ba Đình là địa điểm đầu tiên mà mỗi người dân Việt Nam đều muốn đến để viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nhà sàn của Bác, thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh, nơi lưu giữ nhiều kỷ vật về Người Cha già của dân tộc…

Quảng trường Ba Đình là quảng trường lớn nhất nước ta, nằm trước Lăng Bác. Quảng trường này là nơi ghi nhận nhiều dấu ấn quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Đặc biệt, vào ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại nơi đây Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây cũng là nơi diễn ra các cuộc diễu hành nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước, nơi đặt tòa nhà Quốc hội.

Nằm ở giữa trung tâm Hà Nội, Hồ Gươm được ví như trái tim của thành phố hơn ngàn năm tuổi này. Bên cạnh hồ là những công trình kiến trúc như tháp Bút, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, đền vua Lê Thái Tổ, tháp Hoà Phong, Tháp Rùa… mỗi nơi đều khắc ghi dấu ấn của cha ông qua nhiều thế kỷ dựng nước và giữ nước.

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một quần thể kiến trúc văn hoá hàng đầu, là niềm tự hào của người dân Thủ đô khi nhắc đến truyền thống ngàn năm văn hiến của Thăng Long-Đông Đô- Hà Nội. Văn Miếu Quốc Tử Giám được xem là trường đại học đầu tiên của Việt nam, một biểu tượng của tri thức, của nền giáo dục Việt Nam. Ở đây có Khuê Văn Các nổi tiếng, khi xưa vốn là nơi họp bình những bài văn hay của các sĩ tử đã trúng khoa thi. Đây còn là nơi thờ phụng các bậc Tiên thánh, Tiên sư của đạo Nho và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An – người thầy tiêu biểu đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam.

Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội và Việt Nam, nằm trên một bán đảo phía Nam Hồ Tây. Đây từng là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long vào thời Lý và thời Trần với những giá trị về lịch sử và kiến trúc. Năm 2017, chùa Trấn Quốc được lọt vào danh sách 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới do báo Daily Mail của Anh bình chọn.

Chùa Một Cột được xây dựng vào năm 1049 dưới thời Lý, là một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội, bên cạnh Tháp Rùa và Khuê Văn Các. Chùa Một Cột là công trình kiến trúc độc đáo có tính thẩm mỹ cao, được thể hiện qua nghệ thuật tạo hình trên mặt nước, điêu khắc, hội họa… phản ánh các giá trị văn hóa cổ xưa mang đậm tính dân tộc.

Và không thể không nhắc tới cầu Long Biên, cây cầu được Pháp xây dựng từ năm 1898, là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng. Cầu Long Biên gắn liền với hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc, được coi là biểu tượng của Hà Nội trong những năm tháng khó khăn vất vả mà kiên cường, anh dũng.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI