Đa dạng thú

đưa vào giỏ hàng

Đa dạng thú

Tác giả: Nguyễn Đức Văn, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Lớp thú hay lớp động vật có vú là nhóm động vật có tổ chức cấu tạo cơ thể cao nhất. động vật trong lớp thú đều có lông mao bao phủ, phần lớn chúng đẻ con và nuôi con bằng sữa mẹ trừ vài loài thú huyệt đẻ trứng như thú mỏ vịt.

Lớp thú hiện nay có gần 5000 loài. Riêng ở Việt Nam chúng ta cũng đã ghi nhận gần 300 loài khác nhau. Môi trường sống của lớp thú vô cùng đa dạng, ta có thể bắt gặp chúng trên trời, dưới đất và cả ngoài đại dương trong nhiều điều kiện sống khác nhau.

Lớp thú được chia ra thành nhiều bộ với số lượng loài rất lớn như : Bộ thú túi, bộ gặm nhấm, bộ linh trưởng, bộ guốc chẵn, bộ ăn thịt, bộ dơi, bộ cá voi,…

Tất cả các loài thú có túi hiện còn tồn tại đều là các loài đặc hữu của Australasia và châu Mỹ.

Bộ gặm nhấm chiếm khoảng 40% tất cả các loài động vật có vú. Chúng được tìm thấy với số lượng lớn trên tất cả các châu lục ngoại trừ Nam Cực. Động vật gặm nhấm có các răng cửa sắc dùng để gặm nhấm gỗ, thức ăn và cắn kẻ thù. Phần lớn động vật gặm nhấm ăn hạt hay thực vật. Một vài loài là những động vật phá hoại và lan truyền dịch bệnh.

Bộ linh trưởng sống trong các khu rừng nhiệt đới. Nhiều đặc điểm của linh trưởng rât gần gũi với chúng ta như bộ não lớn, thị lực tốt, và bàn tay khéo léo.

Bộ guốc chẵn có khoảng gần 300 loài như lợn, hà mã, linh dương, hươu, nai, lạc đà, cừu, dê…và các gia súc khác. Nhiều loài trong số này có tầm quan trọng rất lớn đối với nguồn thức ăn, kinh tế và văn hóa của con người.

Các thành viên trong bộ ăn thịt được gọi là động vật ăn thịt. Chúng có cấu trúc hộp sọ đặc trưng, và hàm răng bao gồm răng nanh và răng hàm có khả năng xé thịt. Đây là một trong những bộ thành công nhất, có mặt trên mọi vùng đất liền và nhiều môi trường sống khác nhau, từ các vùng cực lạnh đến các vùng khô cằn, sa mạc…

Dơi là động vật có vú duy nhất có thể bay được. Một số loài thú khác như chồn bay, sóc bay... trông có vẻ như có thể bay nhưng thực ra chúng chỉ có thể lượn. Bộ dơi là bộ có số lượng loài lớn thứ hai trong lớp Thú với trên 1.000 loài, chiếm khoảng 20% tổng số lượng động vật có vú. Dơi cần thiết cho sinh thái bởi chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thụ phấn hoa hay phát tán hạt cây.

Cuối cùng là bộ cá voi. Bộ này có khoảng gần 100 loài, đa phần sống ở đại dương, ngoại trừ vài loài cá heo nước ngọt. Tuy trong tên gọi có từ "cá", nhưng chúng không phải là cá mà thật ra là động vật có vú thủy sinh. Cơ thể không có lông và được cách nhiệt bởi một lớp mỡ dày. Điều đáng chú ý nhất là bộ cá voi có trí thông minh rất cao.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI